"> Tìm hiểu cấu tạo mạch và chốt khóa cửa điện tử |Kitos Vietnam

Kiến thức về khóa cửa

Tìm hiểu cấu tạo mạch và chốt khóa cửa điện tử

10 Th12

Khoá cửa điện tử là dòng khoá được áp dụng các công nghệ tiên tiến. Khoá cửa điện tử cấu tạo bởi các mạch điện tử và chốt khoá điện tử thay thế các loại chìa khoá cơ kim loại để mở khoá như những khoá cửa truyền thống. Khoá cửa điện tử thường được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, văn phòng, khách sạn, biệt thự,… với độ an toàn và bảo mật cao. Hôm nay, Kitos sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu về cấu tạo khoá cửa điện tử xem nó có gì nhé. 

Tìm hiểu cấu tạo chốt khoá cửa điện tử

Điểm vượt trội của khóa cửa điện tử đối với khóa cơ truyền thống

Cấu tạo loại khoá cửa điện tử bao gồm hai phần chính đó là phần mạch khoá cửa điện tử và phần chốt khoá cửa điện tử. Đây là hai bộ phận khác biệt lớn nhất mà các khoá cửa truyền thống không có được.kitos-kt-6800

Khoá cửa truyền thống thường dùng chìa khoá cơ cấu tạo bằng kim loại để mở chốt khoá. Tuy nhiên điều này khá bất tiện trong nhiều trường hợp mở không được nhanh, bị lẫn lộn giữa các chìa, ổ khoá để lâu ngày bị oxi hoá, hoen gỉ dẫn tới khó mở. Thậm chí nhiều trường hợp người dùng làm mất hoặc quên chìa khoá là không mở được cửa.

Tính năng hiện đại của khóa cửa điện tử

Dựa trên những đòi hỏi về mặt tiện lợi khi sử dụng, khoá cửa điện tử đã ra đời nhằm phục vụ người dùng tốt hơn, tối ưu hơn. Khoá cửa điện tử được trang bị các tính năng mở cửa thông minh như sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ hoặc thậm chí là mở chốt khoá bằng SmartPhone thông qua App, Bluetooth. Chỉ cần chạm nhẹ ngón tay, hoặc quét thẻ từ, bấm mã số,… là chốt khoá ngay lập tức mở ra. Bên cạnh đó  khoá cửa thông minh cũng cho phép dùng chìa khoá cơ để mở chốt khoá trong một số trường hợp. Chốt khoá điện tử còn có thể tích hợp với các thiết bị khác như: chuông cửa màn hình, camera, kiểm soát cửa ra vào…kitos-kt-v3

Cấu tạo của chốt khóa cửa điện tử

Cấu tạo của chốt khoá cửa điện tử bao gồm các bộ phận tay cầm, hộp khóa, mặt khóa, pin, chốt khóa cửa (hay còn gọi là Deadbolt) dùng để chìa để mở hoặc chốt văn để khóa cửa.

Chốt khóa cửa điện tử có 2 dạng chốt là 1 nấc (one throw) và 2 nấc (double throw). Ở Việt Nam, loại chốt khoá cửa thông minh được sử dụng nhiều là khóa chốt điện tử 2 nấc, vì nó an toàn.kitos-kt-vpro

Điều đặc biệt, cấu tạo phần chốt khóa bên trong ruột khóa sẽ tự động bật để khóa cửa khi bạn đóng cửa. Riêng phần chốt khoá cơ này cũng có thể thiết đặt thêm tính năng không tự động khóa chốt trong trường hợp gia đình bạn có tiệc để tiện việc ra vào nhà mà chốt khóa không bị đóng.

Tìm hiểu mạch khoá cửa điện tử

Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử

Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử dùng thẻ từ được sử dụng trình biên dịch KeilC 4, IC ASM 1117 3.3V (Đổi 5V – 3V), chân OUT R và OUT L là 2 chân điều khiển mở cửa, mở ở mức 1 hoặc 0; khi đống thì ngược lại (mạch cầu H). Loại mạch khóa cửa điện tử này có thể dùng thẻ từ để mở cửa và ứng dụng trong bảo mật, chấm công.khoa-cua-van-tay-cua-kinh-cuong-luc-kitos-gl12plus-10

Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử có chức năng đóng/mở cửa bằng thẻ từ. Ngoài ra, chủ nhà có thể xem giờ, phút, giây (nhờ ic RTC DS 1307), xem thứ ngày tháng (có cài đặt bằng nút nhấn). Bên cạnh đó, mạch khoá cửa cho phép cửa báo hiệu khi có ai đó thao tác với thẻ, đòi quyền mở cửa cho thẻ nhập vào.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của mạch khoá cửa trong thẻ từ khác biệt hoàn toàn với các loại truyền thống. Cấu tạo mạch khóa cửa điện tử dùng diode bán dẫn, chúng có chức năng điều chỉnh ánh sáng, tách sóng, ổn áp… Bên cạnh đó, mạch điện tử bán dẫn có khả năng đóng ngắt dòng điện tự động.khoa-van-tay-cua-nhom-kinh-xingfa-kitos-al410-4

 Cấu tạo của các bo mạch khoá điện tử bên trong ruột khóa đóng vai trò quan trọng đối việc đóng/mở. Khi phân cực thuận điện áp ở anot sẽ cao hơn ở catot. Điều đó khiến điện trường đặt ở 2 đầu diode ngược chiều hoàn toàn so với tiếp xúc của diot.

 Nếu điện trường ở diot lớn hơn miền tiếp xúc, diện tích miền cấm bị thu hẹp. Nhưng chúng lại giúp cho các hạt dẫn điện có đủ năng lượng khuếch tán tạo dòng. Lúc này, diot giống như chiếc khóa đang đóng, đồng nghĩa dòng điện lưu thông.khoa-cua-van-tay-Kitos-6800 (2)

 Ngược lại, khi diode phân cực ngược điện áp đặt ở cực catot lớn hơn anot. Khi đó, điện trường ở hai đầu diode cùng chiều điện trường miền tiếp xúc. Đồng nghĩa miền cấm gia tăng hoạt động, các hạt dẫn điện cơ bản khó bị khuyết tán. Từ đó làm cho mạch khoá cửa không dẫn điện và diot bị làm hở mạch.

Trên đây, Beelock đã cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo mạch khoá cửa và chốt khóa điện tử. Để có thể tìm hiểu kĩ hơn, chi tiết hơn về cấu tạo các dòng khoá cửa thông minh điện tử, các bạn có thể truy cập và tham khảo thêm tại website Kitos.com.vn của chúng mình nhé!!!

.
.
.
.