Tư vấn nội thất phong thủy

Kinh Nghiệm Mua Nhà Chung Cư Trả Góp Chất Lượng Và Giá Rẻ

11 Th12

Hiện nay, mua nhà chung cư đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp đang là giải pháp được lựa chọn khá nhiều cho các hộ gia đình làm văn phòng, công chức.. chưa có đủ số tiền mua đứt nhưng có mức lương ổn định để trả theo từng tháng. Dưới đây, Kitos Vietnam xin được chia sẻ cho các gia đình có nhu cầu một số kinh nghiệm cần thiết để mua nhà chung cư trả góp chất lượng và giá rẻ.

 Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp chất lượng và giá rẻ

Hiện nay, trên thị trường Bất động sản đang có rất nhiều dự án căn hộ chung cư theo xu hướng hỗ trợ những gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ có một chốn an cư trong khoảng thời gian tương đối dài. Mua nhà chung cư trả góp là hình thức mua nhà chung cư không phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70%. Số tiền vay gốc và lãi được trả dần theo thời gian thanh toán. Mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.mua-nha-chung-cu-tra-gop-1

Những kinh nghiệm, lưu ý khi mua nhà chung cư trả góp

Việc tham khảo kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp trước khi quyết định vay vốn ngân hàng là vô cùng cần thiết. Nhất là đối với những người vay vốn mua nhà lần đầu thì đây lại là kênh cung cấp cho họ nhiều thông tin chính xác và hữu ích nhất.mua-nha-chung-cu-tra-gop-12
Vậy khi quyết định mua một căn chung cư theo hình thức trả góp, người mua cần lưu ý những điểm gì?

Lựa chọn gói vay mua nhà trả chung cư góp phù hợp.

Lãi suất thường là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất khi vay vốn mua nhà. Bởi vì lãi suất chính là yếu tố quyết định lựa chọn số tiền bạn cần trả mỗi tháng. Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều gói cho vay ưu đãi hấp dẫn đi kèm với các dự án mua chung cư trả góp. Tuy vậy, khách hàng cần tham khảo chi tiết về thời gian áp dụng ưu đãi này là bao lâu, lãi sau thời gian ưu đãi tính như thế nào. Đây là yếu tố quan trọng trong những kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp giá rẻ chất lượng.

Tính toán số tiền vay vốn và lập kế hoặc trả nợ chi tiết khi mua nhà chung cư trả gópmua-nha-chung-cu-tra-gop-7

Theo kinh nghiệm mua chung cư trả góp, với mặt bằng lãi 8-10% một năm đối với khoản vay mua chung cư từ 5 đến 15 năm là tương đối hợp lý. Các dự án hiện nay được hỗ trợ dưới 6% trong thời gian đầu cũng được xem là rất hấp dẫn. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng vì mong muốn sở hữu nhà sớm đã vay số tiền lên tới 60% – 70% số tiền mua nhà. Điều này vô cùng nguy hiểm vì áp lực trả lãi suất sẽ đè nặng lên cuộc sống gia đình. Nhiều bất trắc khó lường có thể xảy ra.

Xem thêm : Các bài viết tư vấn nội thất phong thủy hay nhất

Ngân hàng có thể hỗ trợ khoản vay lên đến 80% giá trị căn nhà. Nhưng thông thường theo kinh nghiệm của các khách hàng đã vay vốn, lời khuyên cho những ai mua chung cư trả góp chỉ nên vay từ 30% đến 40% giá trị căn hộ chung cư để đảm bảo khả năng trả nợ.

Lựa chọn chủ đầu tư thật sự uy tín

Một trong những kinh nghiệm xương máu trong việc mua nhà chung cư trả góp đó là lựa chọn chủ đầu tư uy tín. Thực tế trên thị trường bất động sản xảy ra không ít câu chuyện lùm xùm giữa người mua nhà với chủ đầu tư như giao nhà chậm tiến độ, vi phạm cam kết hợp đồng….
Bạn chắc cũng nghe đến nhiều vụ hoán đổi chủ đầu tư trong cùng một dự án căn hộ, chủ đầu tư liên tục được chuyển cho các ông khác nhau và dẫn đến nhiều dự án “chết” lâu năm. Rốt cuộc, dự án chung cư dạng này ngâm tiền của những người lỡ bỏ vào hàng năm trời. Giờ thì than ai, kéo lên tận chủ đầu tư hiện tại thì họ là chủ mới, họ không thể bị kết vào tội xây dựng chậm tiến độ của chủ trước đó, vì họ mới bắt đầu xây thôi mà.
Do đó, Mua căn hộ chung cư nhất thiết phải tìm hiểu về chủ đầu tư trước khi mua: chủ đầu tư uy tín ra sao, vốn điều lệ bao nhiêu, tổng tài sản bao nhiêu, đã thực hiện thành công bao nhiêu dự án rồi, trách nhiệm pháp lý có bị ràng buộc bởi nhiều bên không…?. Đó là những câu hỏi bạn nhất định phải hỏi thẳng, và phải được xem những dẫn chứng cụ thể.

Kiểm tra kỹ càng tính pháp lý của dự án nhà chung cư trả góp

Khách hàng có thể thẩm định thông tin này tại chính quyền địa phương nơi dự án tọa lạc.

mua-nha-chung-cu-tra-gop-3

Khách hàng cần chú ý là dự án phải có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu dự án, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng cho bất cứ ai và không nằm trong danh sách quy hoạch không được đền bù của nhà nước.

Hợp đồng mua bán chung cư trả góp có rõ ràng hay không?mua-nha-chung-cu-tra-gop-5

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trả góp bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Nên chọn dự án chung cư có tiện ích đồng bộ

Theo kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp của nhiều người, một dự án tổ hợp sẽ tốt hơn nhiều dự án chung cư đơn lẻ. Nguyên nhân là mô hình dự án tổ hợp giúp cư dân dễ dàng tiếp cận nhiều dịch vụ như công viên, siêu thị, gần trường học, bể bơi, bệnh viện, nhà hàng,… ngay trong dự án.mua-nha-chung-cu-tra-gop-4

Tìm hiểu rõ các loại phí kèm theo khi mua nhà chung cư

Ngoài ra, người mua nhà chung cư trả góp cũng nên tham khảo giá các loại phí sau khi nhận căn hộ chung cư như phí gửi xe, phí dịch vụ chung cư… Đây là những chi phí bắt buộc hàng tháng phải chi trả nên việc nắm rõ mức giá sẽ giúp người mua cân đối được việc chi tiêu hàng tháng.

Chú ý đến mật độ cư dân và số thang máy của chung cư

Quá tải thang máy – vấn đề đáng lo ngại ở các chung cư trả góp giá rẻ hiện nay. Vì mật độ cư dân quá cao trên 1 sàn mà số lượng thang máy quá ít dẫn đến quá tải khi giờ cao điểm. Kinh nghiệm của tôi là không nên mua chung cư giá rẻ cao quá 30 tầng và đặc biệt chú ý số lượng thang máy có đáp ứng được hay không?

Lưu ý chỗ để xe quy hoạch như thế nào ở các chung cư trả góp?

Hiện tại có những căn hộ chung cư chỉ có 1 tầng hầm cho nhiều toà khác nhau. Sự lộn xộn, đông đúc có thể khiến bạn mất nhiều thời gian mới có thể lấy được xe ra khỏi tầng hầm. Do đó cần đặc biệt chú ý đến diện tích tầng hầm để xe bình quân căn hộ là bao nhiêu?

Những sai lầm cần tránh khi mua chung cư trả góp.

Bên cạnh những lợi ích và lưu ý khi mua nhà chung cư trả góp, người mua cũng nên lưu ý thêm về một số những sai lầm thường gặp khi mua nhà chung cư để tránh rơi vào các trường hợp dở khóc dở cười như vậy.mua-nha-chung-cu-tra-gop-8

1. Xác định khoản vay mua nhà chung cư trả góp chưa hợp lý

Với sản phẩm cho vay mua nhà ngân hàng hỗ trợ người mua tối đa lên đến 80% giá trị căn hộ chung cư mà khách hàng muốn mua. Thậm chí, nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo là bất động sản khác thì có thể vay vốn 100% giá trị căn nhà định mua. Tuy nhiên, khách hàng đừng nhầm lẫn giữa số tiền có thể vay và số tiền có thể trả. Trước khi vay, cần cân nhắc kỹ về thu nhập cá nhân với các khoản vay mong muốn và khả năng thanh toán hàng tháng của mình.
Để giảm áp lực việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, các bạn nên chọn gói vay làm sao chỉ phải trả lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.
Đối với vay để mua căn hộ chung cư, có 4 phân khúc căn hộ cơ bản gồm:
Căn hộ cao cấp với mức giá dao động từ 34 – 42 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng mua có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên. Căn hộ trung – cao cấp, mức giá tầm 25 – 33 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên. Căn hộ trung cấp, giá bán từ 20 – 25 triệu đồng/m2, đối tượng mua có thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng. Căn hộ trung bình với mức giá từ 14 -20 triệu đồng/m2. Bạn có thể dựa vào mức thu nhập để lựa chọn phân khúc nhà và khoản vay mua nhà phù hợp.

2. Chưa nắm chắc thông tin gói lãi suất ưu đãi khi mua nhà chung cư trả góp, các gói ưu đãi chỉ được cố định trong một khoảng thời gian đầu.

Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài, có thể lên đến 25 năm nên các ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. Trong khoảng thời gian đầu sẽ áp dụng một mức lãi suất cố định, trung bình khoảng 7,5% – 9%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Sau ưu đãi, lãi suất được tính theo mức thả nổi trên thị trường. Thời gian ưu đãi càng ngắn thì lãi càng thấp và ngược lại. Mức lãi suất thả nổi trên thị trường hiện nay đang dao động khoảng 12 – 15%/năm.
Vì vậy, nếu đang có nhu cầu vay mua chung cư trả góp, bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ cho vay trong ít nhất 6 tháng tiếp theo. Việc chọn các chương trình ưu đãi cũng giúp bạn giảm áp lực phải trả nợ, tuy nhiên hãy nhớ rằng đó chỉ là lãi suất ưu đãi.
Hiện nay, các nhà băng áp dụng cách tính lãi suất bằng số lãi huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ %. Bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn về biên độ % cụ thể, kỳ hạn huy động cụ thể là 24 tháng hay 36 tháng,… áp dụng trên mức tiền gửi bao nhiêu… để tránh bị bất ngờ với số tiền lãi thực tế bạn phải trả cao hơn mức bạn dự tính. Bạn cũng cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

3. Lựa chọn thời gian vay chưa phù hợp

Khách hàng khi vay mua nhà chung cư trả góp thường có mong muốn thanh toán nhanh chóng khoản nợ, nên chọn gói vay ngắn hạn. Bởi vì, nếu tất toán hợp đồng trước hạn sẽ phải chịu phí phạt. Nhưng vay mua nhà là một khoản tiền lớn, vì vậy nếu vay trong thời gian quá ngắn thì số tiền phải trả hàng tháng, quý sẽ nhiều.
Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả.

Ví dụ, khi vay vốn mua chung cư trả góp khoản tiền 300 triệu đồng, giả sử mức lãi suất trung bình trên thị trường là 10,5%/năm, thời hạn vay 3 năm thì số tiền cả gốc và lãi bạn phải trả cho ngân hàng trong một tháng là 9,8 triệu đồng. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành 5 năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc khoảng 6,5 triệu đồng kèm với lãi.

4. Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng vay mua nhà chung cư trả góp có nghĩa là bạn đã hiểu và đồng ý với tất cả các điều khoản hợp đồng. Khi có bất kỳ tình huống phát sinh nào, tất cả sẽ được giải quyết theo hợp đồng đã ký. Nhiều người do vội vàng muốn vay tiền mà chưa tìm hiểu kỹ các điều khoản đã ghi, cuối cùng là chịu thiệt về mình.mua-nha-chung-cu-tra-gop-9
Ở đây, người vay phải thật sự hiểu hết từng điều khoản một, bất kỳ chỗ nào không hiểu phải liên hệ nhân viên tư vấn hỏi rõ. Khi còn vướng mắc thì tuyệt đối không đặt bút ký. Điều khoản hoàn toàn có thể thương lượng với ngân hàng để tìm được hướng điều chỉnh thỏa mãn cả hai bên.
Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, tư vấn viên sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động…

Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

5. Không thực hiện những cam kết và ràng buộc với khi mua nhà chung cư trả góp

Khi thực hiện cam kết trả góp, người vay cần phải nhất nhất tuân thủ các cam kết khi mua nhà chung cư trả góp. Bởi vì nếu không thực hiện theo cam kết sẽ bị phạt hoặc chịu trách nhiệm dân sự trước pháp luật. Cam kết là từ phía ngân hàng đưa ra nhưng bản thân người vay hoàn toàn có thể đàm phán để đưa ra thay đổi sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân.

Việc chịu phí phạt khi tất toán trước thời hạn vay, ngân hàng cũng sẽ yêu cầu cam kết và không khiếu nại bất kì điều gì, đây cũng là một vấn đề cần xem xét. Bởi vì, tùy từng thời hạn tất toán mà phí phạt sẽ khác nhau. Trong trường hợp này, phải tính toán và ghi rõ ràng, minh bạch bằng con số cụ thể. Nếu người vay tính toán được số năm có thể trả hết nợ mà không có phí phạt vào khoảng thời gian đó thì có thể yêu cầu ngân hàng tính toán để cho một con số cụ thể. Nếu ghi chung chung, tới lúc bên cho vay đưa ra bao nhiêu thì người vay phải chịu bấy nhiêu.mua-nha-chung-cu-tra-gop-10

Một khi mắc phải sai lầm khi vay vốn mua nhà chung cư, đồng nghĩa người vay sẽ phải chịu tổn thất nhất định. Vì vậy, cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua nhà chung cư trả góp.
Trên đây là các lưu ý Kitos Vietnam muốn đưa ra cho các bạn khi có ý định mua nhà chung cư trả góp. Hy vọng những kinh nghiệm mua chung cư trả góp giá rẻ này sẽ giúp ích cho mọi người khi chọn mua và quyết định trả góp cho căn hộ chung cư giá rẻ, chất lượng của mình.

Bên cạnh những kinh nghiệm trên, yếu tố bảo mật là một yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu khi quyết định sinh sống ở nơi đông dân cư như các khu chung cư. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho căn hộ của bạn, hãy chú ý chọn cho mình một các thiết bị bảo an, mà một chiếc khóa cửa thông minh giá rẻ là điều không thể thiếu.
Liên hệ ngay với Kitos Vietnam nếu bạn cần được tư vấn kỹ càng và nhiệt tình về sản phẩm khóa cửa thông minh cho căn chung cư của mình tại Kitos.com.vn nhé!

Tham khảo thêm : Nội thất đẹp cho nhà chung cư cập nhập mới nhất

.
.
.
.