Tư vấn nội thất phong thủy

Xông đất là gì? Những điều nên biết khi chọn người xông đất?

05 Th11

Xông đất là gì? Những điều nên biết khi chọn người xông đất? Kitos Vietnam xin gửi đến bạn đọc những giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xông đất là gì?

Xông đất (hay đạp đất, mở hàng) là tục lệ đã có lâu đời ở Việt Nam. Nhiều người quan niệm ngày Mồng Một “khai trương” một năm mới. Họ cho rằng vào ngày này, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, may mắn, cả năm cũng sẽ được tốt lành, thuận lợi.

 Ngay sau thời khắc giao thừa, bất cứ người nào bước từ ngoài vào nhà với lời chúc năm mới được coi là đã xông đất cho gia chủ. Người khách đến thăm nhà đầu tiên trong một năm cũng vì thế mà quan trọng. Người đến xông đất đầu năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vậy chọn người xông đất như thế nào để hợp với gia chủ, mang lại may mắn cho gia chủ?

xông đất là gì

Xông đất là gì?

Những điều nên biết khi chọn người xông đất?

Theo truyền thống, ông bà ta thường quan niệm rằng người đến xông đất năm mới phải là những người sự nghiệp thành công, gia đình đầm ấm, có địa vị xã hội và danh vọng. Về đạo đức, người xông đất là người cởi mở, khoan dung, rộng lượng và đức độ.

Nếu người xông đất có đầy đủ những tố chất này thì tục xông đất dịp đầu năm được xem là thành công. Chủ nhà sẽ có cả năm với nhiều điều may mắn, tài lộc, sung túc.

Xem thêm : Các bài viết hay nhất về nội thất phòng thủy cho gia đình

Dù người xông đất hợp tuổi gia chủ nhưng mà họ khó tính,  thì việc xông đất đầu năm chưa hẳn đã bằng người tốt tính, không hợp tuổi. Người xông đất có cái tên hay cũng mang đến cho  chủ nhà nhiều may mắn.

Tuổi của người đến xông đất đầu năm nên có địa chi, thiên can, ngũ hành cùng tương sinh với gia chủ. Nếu muốn kỹ hơn, thì địa chi, thiên can, ngũ hành năm mới cần tương sinh với người xông đất.

So sánh thiên can tuổi của mình với người có ý mời xông đất, nếu can hạp hợp là tốt. Ngược lại, nếu là can phá thì bớt tốt.

Những điều người xông đất cần làm khi đi xông đất

Người đến xông đất thường chỉ đến thăm, chúc tết chừng 5 đến 10 phút chứ không ở lại lâu, cầu cho mọi việc trong năm của chủ nhà cũng được trôi chảy thông suốt. 

Người đến xông đất khi đến xông phải chào hỏi, chúc gia chủ những điều may mắn trong năm tới, và ăn bánh kẹo, hoa quả coi như ăn lộc. Người đến xông đất phải mặc quần áo màu sắc rực rỡ, màu đỏ là tốt nhất.

Gia chủ sẽ lì xì cho người đến xông nhà và chúc họ những lời chúc tốt đẹp trong năm mới.

Xem thêm: Những kiêng kỵ cần biết khi xây dựng cổng nhà, xây cổng nhà chuẩn phong thủy

Những điều kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm

Theo quan niệm dân gian phụ nữ không nên xông  đất bởi mang tính âm. Đàn ông mang tính dương, việc xông đất cần dương khí vô nhà mới đem lại tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Nếu hai vợ chồng cùng đến xông đất thì người chồng sẽ bước vào trước. Tuy nhiên trong xã hội hiện đại, mọi người ít chú ý đến vấn đề đó. Phụ nữ hay đàn ông đều có thể xông đất.

Một điều được kiêng kỵ nữa đó chính là những người đang có việc buồn hay khắc tuổi với chủ nhà thì không nên đến xông đất.

Khi đến xông đất không mặc quần áo đen hoặc trắng. 

Những người xông đất đảm bảo không đang vướng vào những việc tranh chấp, kiện cáo, vi phạm pháp luật.

Không thuê người đến xông đất.

Bài viết trên đã tổng hợp khái quát nhất về xông đất là gì? Tục Xông đất truyền thống của dân tộc ta, tuy nhiên trong xã hội hiện đại, mọi người ít chú trọng hơn về việc chọn người xông đất, chỉ cần người mạnh khỏe, nhanh nhẹn và chân thành là được. Hy vọng bạn đọc có một năm mới sức khỏe, bình an và hạnh phúc. 

KItosVietnam chuyên cung cấp khóa cửa điện tử, khóa cửa thông minh. Để tham khảo các sản phẩm mời bạn đọc truy cập Website: https://kitos.com.vn/khoa-cua-van-tay/.

Chúc bạn sức khỏe và thành công !

.
.
.
.